- Riêng đối với cách cắt tiết gà bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Đây là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng nghe qua.
Vị trí cắt tiết gà trống
Vị trí cắt tiết gà mái
- Khi cắt tiết gà bạn dùng 1 chân đạp vào 2 chân con gà, chân còn lại dẫm vào cánh (chú ý cẩn thận không làm gãy cánh), gặp con to khỏe như gà chọi thì nên nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa 1 đường dứt khoát và chờ cho máu chảy hết.
- Khi nào máu chảy hết và con gà khự khự vài cái là nó dãy chết đấy. Gà mái thường mất 2-3 phút là giãy chết, riêng với gà trống thường khỏe hơn nên mất 3-5 phút mới giãy chết.
- Khi gà chết rồi thì đổ nước sôi vào chậu và nhúng gà đều các bộ phận. Hoặc pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C rồi nhúng gà thì da gà không bị rách lúc nhổ lông.
- Cách kiểm tra là thử nhổ vài sợi lông to ở cánh và bóc da ở ngón chân. Không đổ trực tiếp nước sôi nóng vào gà sẽ khiến da gà bị tróc.
- Bóc bỏ lớp mào ở chân gà và mào gà, ở lưỡi và mỏ gà.
- Vặt lông xuôi theo chiều lông mọc. Nhổ xong thì cho ít muối vào sát đều theo thân gà cho sạch những chỗ da vàng, lông tơ và khử mùi hôi của gà.
- Đầu tiên bạn khứa 1 khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều rồi lấy tay móc dần cái diều ra. Kéo cả cái cuống họng của nó theo. Trong trường hợp khó kéo thì dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ mình cắt tiết ý.
- Sau đó ở phần đuôi, bạn cứa theo hình chữ T, cứa từ từ không cẩn thận đứt ruột là dính đầy phân đấy, đến khi nào tay có thể thò vào móc là được.
- Cái đít gà thì dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn cho nó rời ra.
- Sau đó cứ từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim ra theo, 2 quả cà của nó nữa sao cho không bị vỡ.
- Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước dội sạch con gà và mấy món nội tạng sạch như tim gan, cà là xong.
Cách làm lòng mề: Mề thì bạn khứa đôi rồi bóc cái màng ra. Ruột thì bạn hứng đầy chậu nước rồi dùng mũi dao rạch dần, vừa rạch vừa rửa vào thau nước cho sạch. Xong rồi cho muối vào sát cả mề lẫn lòng, sau đó rửa sạch lại với nhiều lần nước.
Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà). Cho muối, hành đập dập vài nhánh gừng rửa sạch, gọt vỏ đập dập để thịt gà khi luộc chín sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.
Thông thường thời gian luộc chín 1 con gà với cân nặng như trên sẽ mất khoảng 15- 20 phút tính từ khi nước luộc gà sôi lăn tăn. 15 phút cuối, lúc này bạn nên tắt bếp, mở vung nồi ra và để ở nơi thoáng mát để ngâm gà thêm chừng 10 -15 phút nữa trong nước luộc để thịt gà ngậm đủ nước, nguội dần rồi mới vớt gà ra đĩa.
Dao càng to chặt càng sướng. Chặt riêng, cổ cánh, chân ra. Sau đó chặt đôi con gà, xẻ đùi và chặt thành từng miếng đều nhau sao cho đẹp. Sắp vào đĩa thì dùng 1 cái đĩa rồi đặt các miếng da đẹp xuống trước, các miếng sương xẩu ở trên rồi dùng 1 cái đĩa khác úp ngược lại.
Vậy là bạn đã hoàn thành tiến trình cắt tiết gà và làm một con gà sống rồi đấy. Các bạn đã bao giờ thử làm tất cả quá trình này chưa? Tết là cơ hội cho các bạn trổ tài và học hỏi đấy nhé!
Nguồn tin: www.cooky.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn